Bái Đính cổ tự - ngôi chùa trứ danh đất Ninh Bình

31/01/2019

Bái Đính cổ tự đã có từ vài trăm năm trước và cho đến nay khi khu chùa mới có quy mô hoành tráng cũng không làm mất đi sức hút của nó.

Bên cạnh khu chàu Bái Đính mới, núi Bái Đính còn có một ngôi chùa cổ rất linh thiêng. Chưa đến với chùa cổ Bái Đính có nghĩa là bạn chưa đến với Bái Đính.
 

I. Bái Đính cổ tự

Bái Đính cổ tự nằm cách điện Tam Thế của khu chùa mới khoảng 800m về phía nam. Chùa cổ là nơi tồn tại rất nhiều giai thoại và huyền thoại về đức thánh Nguyễn Minh Không được truyền lại qua nhiều đời về công đức của ông. Ngôi chùa được Đức Thánh lập nên vào thời nhà Lý khi ngài về đây để chữa bệnh cho vua.
 
Bái Đính cổ tự
Bái Đính cổ tự là nơi tồn tại rất nhiều giai thoại về đức thánh Nguyễn Minh Không
 
Đã gần 1000 năm trôi qua, chùa vẫn còn lưu lại nhiều nét kiến trúc của thời nhà Lý. Với thời gian, ngôi chùa cổ vẫn còn đó như minh chứng cho sức sống bền bỉ của đạo Phật trong đời sống tâm linh người Việt. Qua những năm tháng lịch sử, chùa Bái Đính cổ vẫn còn những hạng mục như: động thờ Phật, động thờ Mẫu, điện thờ Đức Thánh Nguyễn Minh Không và điện thờ Đức Thánh Cao Sơn.
 
Nét cổ kính còn lưu lại
Trải qua nhiều năm lịch sử, Bái Đính cổ tự vẫn còn nhiều hạng mục
 
Khác với kiến trúc khu chùa mới, khu Bái Đính cổ không có những mái nhà cong vút, và những cột trụ lớn hay sự nguy nga lộng lẫy. Nhưng thay vào đó, khu chùa cổ được xây dựng theo lối kiến trúc chùa động phổ biến ở Ninh Bình. Toàn bộ những điện thờ tại chùa được đặt trong động u minh càng làm tăng thêm không khí linh thiêng trong chùa.
 
Kiến trúc chùa
Chùa có lối kiến trúc chùa động phổ biến ở Ninh Bình
 
Để lên thăm khu chùa cổ trên núi phải trải bước qua 300 bậc đá, qua cổng Tam quan ở lưng chừng núi. Khi lên tới ngã ba, bên trái là hang sáng thờ Phật và Thần, bên phải là hang tối thờ Mẫu và Tiên. Động dài 25m, rộng 15m, nền và trần động bằng phẳng. Đi đến cuối động là một thung lũng xanh hiện ra và tiếp tục đi xuống bậc đá là đền thờ thần Cao Sơn. Động Tối lớn hơn hang sáng với 7 buồng có đá trên cao, các hang ở dưới và đều thông qua nhiều ngách đá. Trong động tối có giếng ngọc được tạo thành từ nước lạnh trên trần động rơi xuống.
 
Đường đến Bái Đính cổ tự
Đường đến Bái Đính cổ tự trải qua nhiều bậc đá
 
Như vậy, có thêm động thờ Mẫu, đỉnh non thần Bái Đính thêm một nhân vật thờ mới, một tín ngưỡng dân gian mà nhân dân ta vô cùng sùng vọng, tạo thêm không gian linh thiêng, hoàn hảo, giao hòa tín ngưỡng thờ Phật-Thần-Tiên trong không gian tâm linh của Bái Đính cổ tự, tạo nên không gian lễ bái “không không-sắc sắc-Tiên-Thần-Phật” mỗi dịp hội về trên đỉnh danh lam.
 
Động thờ Mẫu
Động thờ Mẫu
 
Chùa Bái Đính cổ khẳng định tâm thức dân gian, thể hiện văn hóa dân tộc không thể thiếu trong đời sống văn hóa làng xã, chiếm một vị trí khá đặc biệt và quan trọng trong di sản văn hóa Việt Nam.
 
 
Các bài viết liên quan:
 
Phương Trần / reviewdulich.com.vn - Ảnh: Internet

Xem thêm: Chùa Bái Đính Bái Đính cổ tự

Quay về trang trước Lên đầu trang

BÀI VIẾT KHÁC

Tham khảo lịch trình du lịch Đà Nẵng bằng ô tô – cẩm nang du lịch

Tham khảo lịch trình du lịch Đà Nẵng bằng ô tô – cẩm nang du lịch

29/01/2019

Du lịch Đà Nẵng bằng ô tô đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Đà Nẵng được biết tới là một trong những thành phố sạch và đẹp nhất tại Việt Nam hiện nay. Chính vì vậy nơi đây là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch tới thăm hàng năm.  Việc du lịch bằng ô tô sẽ mang tới cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

Bạn biết Yên Tử có bao nhiêu bậc không?

Bạn biết Yên Tử có bao nhiêu bậc không?

24/01/2019

Yên Tử có bao nhiêu bậc là thắc mắc của nhiều du khách khi muốn lựa chọn đi bộ leo núi lên chùa Đồng để chinh phục đỉnh núi và tỏ lòng thành kính với đức Phật.

Có nên đi du lịch đà nẵng vào tháng 2 không? Tháng 2 Đà Nẵng có gì hấp dẫn?

Có nên đi du lịch đà nẵng vào tháng 2 không? Tháng 2 Đà Nẵng có gì hấp dẫn?

23/01/2019

Có nên đi du lịch đà nẵng vào tháng 2 không? Là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi có dự định ghé thăm thành phố xinh đẹp này. Đà Nẵng thành phố du lịch xinh đẹp nhưng cũng có những khoảng thời gian lý tưởng để tới đây và có những thời điểm không phù hợp. Và để biết tháng 2 có lý tưởng không hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những điều thú vị khi bạn đi du lịch Đà Nẵng vào tháng 3

Những điều thú vị khi bạn đi du lịch Đà Nẵng vào tháng 3

23/01/2019

Du lịch Đà Nẵng chưa bao giờ hết “hot” với du khách trong và ngoài nước. Nhưng cũng như các điểm du lịch khác khi có ý định du lịch Đà Nẵng cần lựa chọn thời gian lý tưởng để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Vậy du lịch Đà Nẵng vào tháng 3 có phải thời điểm lý tưởng và có những điều thú vị gì khi tới đây?

Du lịch Đà Nẵng Tết Nguyên Đán 2019 chơi gì?

Du lịch Đà Nẵng Tết Nguyên Đán 2019 chơi gì?

23/01/2019

Nếu như trước đây Tết mọi người thường háo hức về quê sum vầy bên gia đình để tận hưởng cảm giác ấm cúng thì giờ đây quan niệm đã thay đổi. Cuộc sống phát triển, thay vì ở nhà nhiều gia đình dành kỳ nghỉ tết để đi du lịch và Đà Nẵng là điểm đến. Thế nhưng điều mà rất nhiều người còn băn khoăn khi lần đầu tới đây đó là du lịch Đà Nẵng Tết Nguyên Đán 2019 chơi gì? Đà Nẵng điểm đến lý tưởng sẽ là nơi bạn có thể thỏa thích tham quan các địa điểm đẹp dưới đây.

Cơn sốt du lịch Singapore Tết 2019 không nên bỏ qua

Cơn sốt du lịch Singapore Tết 2019 không nên bỏ qua

23/01/2019

Tết Nguyên Đán không chỉ là sự kiện quan trọng với người Việt Nam mà cả của Singapore cũng như người dân Châu Á. Tại Singapore có rất nhiều phong tục đón Tết thú vị mà bạn nên trải nghiệm một lần trong đời. Và hiện nay du lịch Singapore Tết 2019 đang là cơn sốt với nhiều trải nghiệm thú vị dưới đây.

Tìm bài viết

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?