Món ăn truyền thống Nhật Bản ngày Tết - Ngon, đẹp và bắt nguồn từ những mong ước tốt đẹp nhất

11/01/2019

Ngày Tết ở Nhật Bản, người ta sẽ ăn những món ăn truyền thống được chế biến cầu kỳ, chỉ được làm dành riêng cho dịp Tết. Các món ăn này đều có ý nghĩa riêng, tượng trưng cho những mong ước đẹp đẽ của người Nhật khi năm mới bắt đầu.

Osechi Ryori là những món ăn tết truyền thống đặc biệt hầu như chỉ được nấu vào ngày tết nguyên đán Nhật Bản, truyền thống này đã có từ thời kỳ Heian (794-1185). Những món ăn có đầy đủ màu sắc khác nhau, chỉ nhìn thôi đã thấy đẹp mắt, sau khi nấu xong Osechi đẽ được đựng trong các hộp đặc biệt gọi là "jubako", giống như hộp bento. Mỗi món ăn đều mang những ý nghĩa, thông điệp khác nhau để chào đón năm mới tới.

Osechi là món ăn truyền thống ngày Tết ở Nhật Bản
Hộp món ăn tết Nhật Bản Osechi Ryori
 

Còn có một ý nghĩa sâu xa hơn cho hộp những món ăn tết Osechi Ryori, đó là những món ăn này thường có thể bảo quản và sử dụng dần trong vòng 3 ngày năm mới, giúp cho những người nội trợ trong gia đình đỡ mệt hơn khi liên tục phải chuẩn bị những món ăn cầu kì và số lượng món khá nhiều, không bị phụ thuộc vào những cửa tiệm, nhà hàng trên khắp nước Nhật Bản đã đóng cửa nghỉ tết. Các thực phẩm, nguyên liệu để làm hộp đồ tết Osechi có thể được chuẩn bị sẵn trước đêm giao thừa, có nghĩa là trước thời khắc chuyển giao năm mới, sau đó để ở nơi thoáng mát trong vòng vài ngày không bị hư hỏng. Một phần truyền thống nấu Osechi trước với số lượng nhiều đủ dùng trong 3 ngày tết bắt nguồn từ quan niệm rằng, các vị Thần linh dịp tết đến cũng sẽ ghé thăm gian bếp của mỗi gia đình, vì vậy có phong tục kiêng không nấu nướng trong vong 3 ngày từ mùng 1 đến 3/1 đầu tiên của năm mới.

I. Chi tiết về Osechi Ryori – Món ăn tết Nhật Bản

 
Giống với những hộp đựng cơm "bento", các món trong Osechi Ryori thường được đựng những chiếc hộp sơn mài "ojubako", phổ biến bây giờ là những hộp"ojubako" có từ 3-5 tầng để đựng đồ ăn mà mỗi tầng đồ ăn thì mang một thông điệp, ý nghĩa khác nhau từ tượng trưng cho hy vọng rằng hạnh phúc giàu có,… Cả gia đình sẽ quây quần cùng nhau thưởng thức một hộp "ojubako" vào ngày đầu năm mới.
 

Các món ăn sẽ được sắp xếp theo quy tắc, ứng với từng tầng riêng: tầng hộp đầu tiên là các món hầm và món luộc để ăn khai vị cùng với cá; tầng hộp thứ hai gồm các món ăn kèm, ăn nhẹ thường là sẽ có vị hơi và tầng hộp cuối cùng, tầng dành cho các món chính như món hầm nước hoặc kho. Các món  trong Osechi được nấu nướng cầu kì mang đầy đủ cả vị mặn, chua, vị ngọt và được bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh để dùng trong suốt ba ngày tết ở Nhật Bản.

Osechi là những hộp thức ăn cầu kỳ với nhiều món ăn khác nhau
Hộp đựng Osechi Ryori từ 3 đến 5 tầng, mỗi tầng các món mang một ý nghĩa khác nhau
 

Đây không chỉ là món ăn đặc biệt về hình thức, về hương vị, mà còn đặc biệt cả về ý nghĩa của những nguyên liệu làm ra món ăn đi kèm với lời chúc mà người Nhật Bản muốn dành cho nhau nhân dịp những ngày đầu năm mới.

Ví dụ tiêu biểu như cá tráp đại diện cho sự may mắn, rong biển tượng trưng cho những niềm vui sẽ tới, muốn đông con cháu hơn thì có món trứng cá trích, trường thọ như tôm và nhiều tài nhiều lộc như rau mắc,…. Mỗi một hộp món ăn tết Nhật Bản Osechi là một tổ hợp những món ngon kết hợp hài hòa đặc điểm từng vùng miền của đất nước Nhật Bản.

II. Những món ăn phổ biến nhất trong Osechi Ryori

 
1. Datemaki (Sweet Rolled Omelette) – Trứng cuộn
 
Thường được được phục vụ trong một "jubako" (hộp hình vuông giống như hộp ăn trưa), Datemaki là món trứng tráng có vị ngọt một chút và cũng món ăn Tết rất nổi tiếng của Nhật Bản. Được yêu thích với hình dáng tạo hình cũng cầu kì không kém, mở đầu cho những món ăn ngon ngày tết Nhật Bản.
 
Món trứng cuộn đẹp mắt trong khay Osechi truyền thống của người Nhật
Trứng cuộn đẹp mắt
 

2. Kuri Kinton (Candied Chestnut with Sweet Potatoes) – Bánh khoai lang hạt dẻ

 
"Kuri Kinton" có nghĩa là "bánh hạt dẻ vàng", kurikinton tượng trưng cho tài lộc, sự phát triển của kinh tế và sự giàu có. Nó rất quan trọng trong bữa ăn năm mới để mang lại may mắn và thịnh vượng. Nếu bạn muốn thử làm món ăn này, thì nhớ chú ý là bạn nên sử dụng loại khoai lang của Nhật Bản nhé, vì loại khoai này có màu vàng tươi rất đặc trưng. Không những vậy chúng còn ngọt hơn khoai lang thông thường, bạn cũng biết đất màu vàng là màu sắc tốt lành cho năm mới.
 
Bánh khoai lang hạt dẻ màu vàng tượng trưng cho tài lộc và sự phát triển
Bánh khoai lang hạt dẻ
 

3. Namasu (Daikon & Carrot Salad) – Salad cà rốt, củ cải

 
Namasu là tên tiếng Nhật của món salad củ cải trắng và cà rốt, được ngâm  trong giấm ngọt một khoảng thời gian ngắn. Món ăn này xuất hiện ở Nhật Bản vào khoảng những năm 700, từ người Trung Quốc và cho đến bây giờ nó trở thành món đặc biệt được trong mâm cỗ ngày tết Osechi mà người Nhật thưởng thức trong dịp năm mới. Món mang 2 màu màu đỏ và trắng được coi là màu sắc kỷ niệm ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy những màu này được sử dụng trong nhiều nghi lễ truyền thống. Món salad này rất dễ làm và có thể được chuẩn bị xong nhanh chóng trước bữa ăn.
 
Món Salad cà rốt, củ cải có 2 màu đỏ và trắng tượng trưng cho màu sắc kỷ niệm của đất nước Nhật Bản
Salad cà rốt, củ cải chua ngọt
 

4. Chikuzenni / Nishime (Simmered Chicken & Vegetables) – Gà om rau củ

 
Chikuzenni hay gà om(hầm) rau củ là món cổ truyền trong ngày tết truyền thống Nhật Bản, nhưng món ăn nay rất ngon lại bổ dưỡng nên thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Nhật. Vào tết, các loại rau được cắt tỉa thành hình dạng lạ mắt để ăn mừng dịp này.
 
Món gà om rau củ thanh đạm cũng thường được người Nhật ăn vào dịp Tết
Gà om rau củ
 

5. Tazukuri (Candied Sardines) – Cá mòi rang bọc sốt ngọt

 
Được làm từ cá mòi rang & phủ một lớp nước sốt tương ngọt, Tazukuri là một món ăn phổ biến khác cho Osechi ryori. Người Nhật ăn Tazukuri vào ngày tết năm mới vì nó tượng trưng cho một vụ mùa bội thu. Món ăn dai dai, ngọt ngọt cực hấp dẫn này là món ăn kèm lý tưởng nhé.
 
Món cá mòi Tazukuri tượng trưng cho sự đông đúc, con cháu đầy đàn
Cá mòi Tazukuri
 

6. Kuromame (Sweet Black Soybeans) – Đậu đen ninh

 
Kuromame có nghĩa là đậu đen trong tiếng Nhật và nó thường được phục vụ vào ngày đầu năm mới như một phần của Osechi Ryori. Đậu đen tạo nên một màu sắc tương phản tuyệt đẹp với chiếc hộp đựng jubako mang màu sơn mài đỏ, nơi chứa đựng tất cả các món ăn ngon mà chỉ cần mở ra thôi cảm giác như một thế giới ẩm thực thu nhỏ đang mời bạn khám phá và thưởng. Ăn đậu đen cũng được coi là tốt cho sức khỏe của bạn cho năm mới. Nếu như bạn muốn nấu món ăn đơn giản bổ dưỡng này tại nhà thì bạn có thể rút ngắn thời gian nấu bằng cách sử dụng nồi áp suất nhé.
 
Món đậu đỏ Korumame tượng trưng cho sức khỏe
Kuromame - Đậu đen ngọt
 

7. Kazunoko (Herring Roe) – Trứng cá trích

 
Người Nhật thưởng thức Kazunoko vì trứng cá trích mang  màu vàng óng ả này vào ngày Tết năm mới với ý nghĩa và cầu mong cho sự phú quý, thịnh vượng sẽ tới với gia đình trong năm mới. Cá trích được đánh giá cao cùng kết cấu giòn độc đáo, là một trong những món ăn phổ biến nhất trong Osechi Ryori.
 
Món trứng cá trích tượng trưng cho sự thịnh vượng
Trứng cá trích đại diện cho sự thịnh vượng
 

8. Kamaboko (Fish Cake with Salmon Roe) – Chả cá và trứng cá hồi

 
Với cách trình bày tinh tế, trang nhã, món chả cá và trứng cá hồi là sự bổ sung ấn tượng, nâng tầm cho hộp đồ ăn tết của bạn. Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng rất dễ để thực hiện nó, vừa đơn giản, tinh tế, nhưng mang lại vẻ thanh lịch bất ngờ. Bạn chỉ cần khía những đường khe nhỏ trên chả cá rồi kẹp vào đó lá tía tố và trên cùng thì dải thêm lớp trứng cá hồi vàng.
 
Món chả cá nhìn đơn giản nhưng được trình bày rất cầu kỳ và tinh tế
Món chả cả đơn giản
 

9. Ebi no Umani (Simmered Shrimp) – Tôm hầm

 
Tôm được nấu trong nước tương dashi (là một loại nước dùng cho việc nấu, hầm hay chế biến trong nước soup cho mỳ,… của người Nhật Bản) và ngâm qua đêm, món ăn tuyệt đẹp này sẽ làm tăng thêm màu sắc tươi sáng và hương vị thơm ngon cho Osechi Ryori của bạn.
 
Món tôm hầm vừa bổ dưỡng lại đẹp mắt, làm tăng thêm sắc màu cho khay Osechi
Tôm hầm
 

10. Shake no Kobumaki (Salmon Kombu Roll) – Cá hồi cuộn tảo bẹ

 
Cá hồi được cuộn trong tảo bẹ -  kombu và gắn với kanpyo, cá hồi cuốn tảo bẹn là một món ăn truyền thống của Nhật Bản cho năm mới đặc trưng cho bí quyết sống khỏe, trẻ lâu và thọ, bạn sẽ muốn ăn nhiều hơn là một cuộn là chắc chắn đó, cá hồi và tảo bẹ đều là những nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe.
 
Món chả cá cuộn cải bẹ cực kỳ thanh đạm và tốt cho sức khỏe
Cá hội cuộn tảo bẹ giòn giòn
 
 

Xem thêm: Nhật Bản Osechi

Quay về trang trước Lên đầu trang

BÀI VIẾT KHÁC

Kinh nghiệm khi đi du lịch sapa có trẻ nhỏ

Kinh nghiệm khi đi du lịch sapa có trẻ nhỏ

11/01/2019

Nhiều gia đình mặc dù đã lên kế hoạch đi chơi Sapa nhưng vẫn còn lăn tăn về kinh nghiệm đi sao cho tốt nhất cho trẻ. Và họ đặt ra vô vàn các câu hỏi như: Có nên cho trẻ đi Sapa không? Nên di chuyển bằng phương tiện gì? Chơi ở những đâu vừa đẹp và vừa thuận tiện?... Rất nhiều câu hỏi mà các gia đình đặt ra và yên tâm nhé, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi đi du lịch sapa có trẻ nhỏ cho bạn.

Du lịch Đà Lạt mang theo những gì, kinh nghiệm từ A-Z

Du lịch Đà Lạt mang theo những gì, kinh nghiệm từ A-Z

07/01/2019

Với khí hậu mát mẻ, dễ chịu cùng cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, Đà Lạt luôn là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch tới thăm hàng năm. Vậy “du lịch Đà Lạt mang theo những gì?” Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm về những thứ cần mang theo khi tới thăm Đà Lạt.

Cách lựa chọn quần áo đi du lịch Đà Lạt hợp mốt nhất 2019

Cách lựa chọn quần áo đi du lịch Đà Lạt hợp mốt nhất 2019

02/01/2019

Trang phục luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm khi có ý định đi du lịch dù ở bất kì nơi đâu. Đặc biệt, việc lựa chọn quần áo đi du lịch Đà Lạt trở thành nỗi trăn trở của nhiều du khách khi có ý định tới thăm thành phố tình yêu.

Những điều cần biết cho chuyến du lịch Nhật Bản giá rẻ từ Hà Nội

Những điều cần biết cho chuyến du lịch Nhật Bản giá rẻ từ Hà Nội

02/01/2019

Nhật Bản là một trong số ít những đất nước sở hữu vẻ đẹp cả 4 mùa trong năm, mỗi mùa một sắc màu ấn tượng, với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc đã trở thành sức hút với hàng triệu du khách quốc tế. Nếu bạn đang có ý định du lịch Nhật Bản dịp Tết Nguyên Đán tới, đừng bỏ qua bài viết tư vấn chuyến du lịch Nhật Bản giá rẻ từ Hà Nội dưới đây nhé.

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản Tết dương lịch cho đầu năm suôn sẻ

Kinh nghiệm du lịch Nhật Bản Tết dương lịch cho đầu năm suôn sẻ

02/01/2019

Du lịch Nhật Bản Tết dương lịch là cơ hội để bạn có một khoảng thời gian nghỉ dưỡng, thư giãn bên bạn bè, người thân, cùng trải nghiệm những hoạt động lý thú và ngắm nhìn cảnh quan tuyệt đẹp tại xứ sở Phù Tang. Chắc chắn cảnh đẹp nên thơ nơi đây sẽ để lại dấu ấn khó phai mờ trong bạn.

Đi du lịch Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? Ước lượng chi phí tối thiểu cho một chuyến du lịch Nhật Bản

Đi du lịch Nhật Bản cần bao nhiêu tiền? Ước lượng chi phí tối thiểu cho một chuyến du lịch Nhật Bản

29/12/2018

Xứ sở hoa anh đào Nhật Bản là một trong những địa chỉ du lịch nổi tiếng nhất thế giới. Không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng nhiều danh lam kiến trúc ấn tượng, Nhật Bản còn lôi cuốn bởi một nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc. Du lịch Nhật Bản cần bao nhiêu tiền là câu hỏi được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ thống kê đến bạn những chi phí căn bản nhất cho chuyến đi khám phá đất nước mặt trời mọc.

Tìm bài viết

BẠN QUAN TÂM CHỦ ĐỀ GÌ?